Cách bảo quản rau trong tủ lạnh cả tuần mà vẫn tươi ngon

Cách bảo quản rau trong tủ lạnh như thế nào là đúng? Rau là loại thực phẩm thiết yếu được sử dụng hàng ngày, tuy nhiên không phải ai cũng biết bảo quản chúng đúng cách. Để rau luôn giữ được độ tươi ngon thì chúng ta phải có phương pháp bảo quản thích hợp. Hãy tham khảo cách bảo quản rau hiệu quả bằng tủ lạnh ngay sau đây nhé!

1. Cách bảo quản rau trong tủ lạnh được lâu

– Mua số lượng thích hợp: Để đảm bảo rau luôn tươi ngon mà không phải lãng phí bỏ đi khi chúng bị hư, chúng ta nên mua sắm một số lượng rau vừa đủ cho một khoảng thời gian nhất định. Không nên mua quá nhiều để dự trữ trong tủ lạnh cùng một lúc.

Cách bảo quản rau trong tủ lạnh cả tuần mà vẫn tươi ngon

– Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp: Tủ lạnh ngăn mát nên được duy trì từ 1° đến 4°C khi bảo quản rau. Bởi lẽ, vi khuẩn thường phát triển mạnh khi rau quả được bảo quản trên 40C, làm cho rau dễ hư hỏng. Nhưng nếu để nhiệt độ quá thấp, rau sẽ đóng băng ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm.

– Không rửa rau quả trước khi cho vào tủ lạnh: Cách bảo quản rau trong tủ lạnh được lâu là tuyệt đối không nên rửa rau củ trước khi cho vào tủ lạnh vì độ ẩm lớn quá nhiều khiến rau dễ bị biến màu, hư hỏng. Nếu bạn có thói quen rửa rau trước khi cất thì bạn nên để rau củ thật ráo nước rồi mới chúng vào tủ lạnh.

Cách bảo quản rau trong tủ lạnh cả tuần mà vẫn tươi ngon

– Phân loại rau trước khi cho vào tủ lạnh: Mỗi loại rau củ đều có cách bảo quản riêng vì thời gian và điều kiện độ ẩm bảo quản khác nhau, vì vậy bạn nên phân loại cụ thể rau, củ và cho vào túi riêng trước khi cho vào tủ lạnh.

– Thời gian bảo quản: Các bạn cũng cần lưu ý đến thời gian tối đa bảo quản được rau, củ. Để thực phẩm luôn được tươi ngon, các bạn chỉ nên để rau, củ trong tủ lạnh tối đa từ 3 đến 4 ngày. Tuy nhiên, nếu có điều kiện đi chợ mỗi ngày, bạn nên mua vừa đủ nhu cầu hàng ngày của gia đình để luôn có rau củ tươi ngon nhất. Đối với các loại củ, nếu không sử dụng hết thì ta chỉ bảo quản trong tủ lạnh tối đa được 2 ngày nữa. Riêng với các loại củ su su, cà rốt, súp lơ bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh được tới 10 ngày.

– Cách bảo quản rau trong tủ lạnh bằng túi ni-lon hoặc màng bọc thực phẩm để bọc rau củ trước khi cho vào tủ lạnh: Rau củ muốn tươi lâu thì cần độ ẩm từ 80-95% nhưng trong tủ lạnh thường có độ ẩm vào khoảng 65%. Vì vậy bạn nên cho chúng vào túi ni-lon hoặc màng bọc thực phẩm để ngăn sự bay hơi nước, độ ẩm sẽ cao hơn, giữ được độ tươi lâu hơn. Túi ni-lon mà bạn sử dụng nên được làm từ chất liệu PP để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bạn và gia đình.

Cách bảo quản rau trong tủ lạnh cả tuần mà vẫn tươi ngon

– Đối với các thực phẩm rau lá, ta có một mẹo nhỏ để hạn chế độ hư hỏng của chúng là bỏ rau trong tủ lạnh cùng 1 tờ giấy. Các loại rau sống thì việc giữ cho chúng tươi lâu khó hơn các loại thực phẩm khác. Dù cho bạn có bỏ rau vào túi nilon và cất vào tủ lạnh thì vẫn có thể bị héo úa, dập nát và nhớt. Trong trường hợp này cách bảo quản rau trong tủ lạnh được lâu chính là  sử dụng thêm 1 tờ giấy.

Rửa rau cho thật sạch để loại bỏ vi khuẩn và hóa chất, nếu còn bám trên rau sẽ khiến rau nhanh hỏng. Khi rửa bạn nhớ nhẹ tay để rau không bị dập nát, như vậy thời gian bảo quản được lâu hơn.

Sau khi rau đã sạch bạn sử dụng khăn giấy hút bớt nước, bằng cách đặt rau vào giữa 2 tờ khăn giấy, rồi dùng tay ấn nhẹ nhàng để thấm bớt nước. Việc này nhằm ngăn tình trạng úng rau do lượng nước trên rau quá nhiều.

Tiếp theo, bạn dùng 1 miếng khăn giấy khô khác gói phần rau đó lại. Miếng khăn giấy gói xung quanh rau có nhiệm vụ hấp thụ nước giúp rau giữ độ ẩm tốt hơn tránh tình trạng nhớt, khô héo khi đưcọ bảo quản.

Cuối cùng bạn cho gói rau vào túi ziplock kéo khóa kín lại rồi cho vào ngăn mát trong tủ lạnh. Nếu bạn không có túi ziplock thì bạn có thể thay bằng túi ni lông, màng bọc thực phẩm hoặc hộp nhựa nhưng nhớ đậy kín, càng ít không khí bên trong túi càng tốt.

Cách bảo quản rau trong tủ lạnh cả tuần mà vẫn tươi ngon

2. Những điều lưu ý khi bảo quản rau củ

Ngoài cách bảo quản rau trong tủ lạnh, bạn cần lưu ý những điều sau:

– Trong trường hợp rau củ đã mua từ trước đó, bạn nên loại những phần hỏng của rau củ quả rồi mới tiến hành bảo quản. Vì nấm mốc ở những chỗ bị hỏng sẽ lây lan và làm hư những thực phẩm khác.

– Bạn cũng không nên cắt rau củ thành các phần nhỏ, nó sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng thiết yếu và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

– Đối với củ cải, cà rốt, su hào… bạn nên cắt bớt ngọn lá trước khi cho vào tủ lạnh bảo quản.

Cách bảo quản rau trong tủ lạnh cả tuần mà vẫn tươi ngon

– Đối với một số rau củ có mùi hôi: Một số loại rau củ sinh ra mùi hôi, điều này ảnh hưởng rất nhiều đến mùi vị của các thực phẩm khác bảo quản chung. Để tránh được tình trạng này, một số chuyên gia khuyên rằng nên đặt một hộp bột nở trong tủ lạnh để chúng hấp thu hết mùi hôi và độ ẩm của những loại thực phẩm này. Tuy nhiên, để đảm bảo tính hiệu quả của phương pháp này, ta cần có kế hoạch định kỳ thường xuyên loại bỏ lớp bột nở trên cùng của hộp.

– Cách bảo quản rau trong tủ lạnh cần lưu ý một số rau quả phát ra mùi hôi khi để cùng nhau:

Táo gây mùi do bị hấp thụ mùi bắp cải, cà rốt và hành.

Lê tỏa mùi hôi do hấp thụ bắp cải, cần tây, cà rốt, hành tây và khoai tây.

Hành củ và hành lá sản xuất mùi do hấp thụ mùi từ táo, cần tây, bắp, nho, rau lá xanh, nấm, lê.

Những thực phẩm tạo mùi này cũng là những loại rau củ bị mất độ ẩm nhanh chóng và cần được lưu trữ trong túi, hộp kín khi để trong tủ lạnh.

Cách bảo quản rau trong tủ lạnh cả tuần mà vẫn tươi ngon

Một số loại rau củ không nên lưu trữ trong ngăn mát:

  • Khoai tây: tốt nhất không nên lưu trữ trong tủ lạnh vì ngay cả ở nhiệt độ bình thường, chúng vẫn có thể tươi ngon vài ngày.
  • Cà chua: tốt nhất nên lưu trữ chúng ở nhiệt độ khoảng 16°C và chúng sẽ bị mất hương vị nếu lưu trữ trong tủ lạnh.
  • Củ cải xanh: không nên lưu trữ trong tủ lạnh và nên sử dụng sớm khi chúng còn tươi. Vì củ cải xanh phát mùi rất mạnh….

Mong bài viết này sẽ giúp ích cho bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết cách bảo quản rau trong tủ lạnh. Hãy theo dõi các bài viết tiếp theo để có thêm nhiền kiến thức bổ ích cho mình nhé!

Trả lời